Tham gia CLB

Điền thông tin+photo CMND,hoặc thẻ sv
Nộp Đơn và phí thành viên 

Liên hê: karatedovnua@gmail.com, SĐT: phúc(0988189823) . 

Lịch Tập Chính

T3 T5 CN, sân nhà văn hóa Đào Nguyên

lớp mới: 18h30-20h (nâng dần thời gian)

lớp thi đâu đỉnh cao: 18h30-21h30

 

 

Quên mật khẩu?

*

What is Karate-do?

 Trong karate-do có hai phần

 I. Võ thuật

 Môn karate là một môn võ Phương đông, chỉ sử dụng các kỹ thuật tay chân... để chiến đấu và áp dụng khoa học, ứng dụng các nguyên lý về vật lý, tâm lý và được chia làm ba phần kyhon (kỹ thuật cơ bản), kata (quyền), kumite (song đấu).

 Nói đến karate trước hết chúng ta phải hiểu về lịch sử võ thuật thế giới. Võ thuật thế giới được chia làm hai dòng phái chính:

 

1. Võ để đào tạo các binh sỹ, chiến binh

 Lịch sử các môn võ Trung Hoa được hình thành và phát triển qua rất nhiều triều đại.

 Trong lịch sử xa xưa của dân tộc Trung Hoa, võ thuật đã xuất hiện lần đầu tiên khoảng hơn 4.000 năm trước đây dưới hình thức tương tự như đấu vật, chẳng hạn như trong truyền thuyết “Hoàng Đế Chiến Xi Vưu". Trong thời Chiến Quốc (475-221 TCN), kiếm thuật được phát triển. Trong thời nhà Hán (202 trước công nguyên – 220 sau công nguyên) và nhà Đường (618-907 sau công nguyên).

 Tại các ngôi chùa thiếu lâm hình thành cách đây khoảng 1500 năm, những người tu trong chùa tập luyện một môn võ kế thừa tinh hoa các môn võ trong chiến tranh của Trung Hoa dưới cái tên “Shorin” - thiếu lâm. Khi vào chùa môn võ này đã được biến đổi cho phù hợp với bối cảnh trong chùa, phù hợp với những người sống và tập luyện ở trong chùa.

 Vào lúc bấy giờ, môn võ này tập luyện rất nhiều môn binh khí. Sau thời gian dài phát triển hàng ngàn năm, môn thiếu lâm chủ đạo về tay không, trong đó có phần mà trung hoa gọi là kungfu tức là các bài tập để biến chân tay thành vũ khí, do thiên hướng phát triển nội tại trong chùa và thiên hướng phát triển võ trong dân gian, do đó thiếu lâm không tránh khỏi thiếu lâm thiên về khuynh hướng biểu diễn.

 Karate là một môn võ kế thừa và phát triển trực tiếp từ võ “ thiếu lâm” (Thậm chí ở hòn đảo Okinawa còn có một môn võ Shorin Ji KempoQuyền Pháp Thiếu Lâm tự của Nhật Bản).

 Theo lịch sử thời nhà Đường, từ năm 618 đến 906 sau trung nguyên môn thiếu lâm mới du nhập vào đảo Okinawa – một hòn đảo sau này là thuộc địa của Japan.

 Chính sự kế thừa và phát triển môn võ Trung Hoa (thiếu lâm) trên hòn đảo Okinawa đã khởi đầu cho việc hình thành karate-do. Khi đó, karate-do chỉ mang ý nghĩa là môn võ tự vệ của người Okinawa, phát triển rộng rãi trong dân gian.

 Theo lịch sử, năm 1609 Okinawa bị lãnh chúa Satsuma xâm chiếm và đặt dưới sự cai trị của Nhật Bản. Vị lãnh chúa này đã mang các chiến binh samurai đến để cai trị hòn đảo này. Vì thế, trong nhiều truyền thuyết xuất hiện các cuộc va chạm giữa các samurai và các vị võ sư trong dân gian tại Okinawa. Lúc bấy giờ, vì sự cấm sử dụng vũ khí của lãnh chúa nên trong dân gian lưu truyền và phát triển một môn võ sử dụng vũ khí từ các vật dụng hàng ngày – môn võ Kubudo. Kubudo là sự biến thể từ cách sử dụng tay không trong Karate. Các võ sư Okinawa sử dụng môn võ này để chiến đấu tự vệ trước các chiến binh samurai đặt nền cái trị tại đây. Lúc bấy giờ karate Okinawa khác karate ngày nay khá nhiều.

 2. Võ thi đấu đối kháng

 Ngày nay, võ thi đấu đối kháng phát triển rất mạnh tại các nước Châu Âu với các môn võ như: Quyền anh, Kick boxing… Nó có lịch sử phát triển 4000 năm TCN và Địa Trung Hải khoảng 1500 năm TCN. Hy Lạp khoảng 900 năm TCN và La Mã cổ đại 500 năm sau Công Nguyên.

 Tiền thân của các môn võ thi đấu đối kháng, tại Châu Âu xuất phát từ chiến tranh. Từ võ thuật để đào tạo các chiến binh của các dân tộc cổ đại như Hi Lạp, các thành bang Hi Lạp như Sparta, thành bang của các chiến binh hay chiến tranh Ba Tư – Hi Lạp.

 Sau này nền văn minh La Mã có xây dựng một đấu trường nỗi tiếng là Colosseum, các võ sỹ giác đấu sử dụng võ thuật kế thừa từ các nền võ thuật ở các nền văn minh trước.

 Võ thi đấu đối kháng là một môn võ gồm các kỹ thuật thi đấu đối kháng xuất hiện và phát triển mạnh tại các đấu trường La Mã xưa, tại các đấu trường này các võ sỹ phải chiến đấu cho lòng vinh quang của mình, thậm chí là sự sống, vượt qua các thử thách như đấu với nhiều người mang vũ khí hay đấu với thú dữ, v.v... dần dần hình thành nên các bài tập rèn luyện để trở thành một đấu sỹ.

 Karate trong nhưng năm gần đây đang phát triển mạnh mẽ về kỹ thuật thi đấu đối kháng, cả về chiều rộng - đa dạng về kỹ thuật và chiều sâu - am hiểu sâu xa về kỹ thuật thi đấu. Nhiều hình thức thi đấu được áp dụng như sport kumite, full contact karate, thi đấu đối kháng tự do, v.v… Mỗi một hình thức thi đấu chúng ta sử dụng các kỹ thuật karate một cách khác nhau phù hợp với luật thi đấu và tính chất của môn thi đấu.

 

II. Võ đạo (triết lý về võ thuật và triết lý sống)

 Ở đây chúng ta không nói kỹ đến vấn đề về triết lý vì chúng ta đã trình bày triết lý trong karate ở một bài khác.

 Chúng ta hiểu đơn giản triết lý trong karate được chia làm 2 phần:

 - Triết lý về võ thuật karate.

 - Triết lý về cuộc sống (con đường tìm ra chân lý cuộc sống của những ai đến với karate).

 Ngày nay, chúng ta hiểu chữ “do” trong karate - do nghĩa là gì?

 Nhiều người nói rằng chữ “DO” nghĩa là “đạo”.

 Đạo ở đây là những nghi lễ, quy tắc, những quan niệm truyền thống đối với những người học karate-do.

 Nếu hiểu chữ “do” như vậy là chưa đúng.

 Karate-do trong quá trình hình thành và phát triển có nguồn gốc là võ thiếu lâm (một môn võ rèn luyện các kỹ năng chiến đấu, và triết lý đạo Phật Trung Hoa, có lịch sử phát triển tại các ngôi chùa Trung Hoa)

 Nên chữ “ do” khi đó mang nhiều ý nghĩa:

 - Triết lý sống nhà phật

 - Tâm linh phật giáo

 Thời bấy giờ karate-do có hàng trăm hệ phái phát triển trên 1 hòn đảo thuộc địa (sau này có tên là Okinawa) và nhiều hệ phái theo triết lý phật giáo.

 Trong quá trình hình thành và phát triển qua nhiều thời kỳ đến khi karate-do trở nên thống nhất dưới sự tổng hợp biên soạn lại của thầy Ghichin khi đó chữ “DO” được hiểu là triết lý sống,

 Chữ “DO” không còn mang dáng vẻ tâm linh, siêu linh nữa. Tuy vậy, triết lý karate của Ghichin mang nhiều dáng của văn hóa và triết lý phương đông, trong đó đậm chất Nho giáo, chính vì điều này mà con trai và các học trò luôn phản đối trong cách truyền dạy karate của ông.

 Ngày nay, chữ “DO” trong karate-do phải được hiểu là triết lý sống, nó dựa theo sự phát triển của triết học, của khoa học, và từng thời kỳ phát triển của xã hội mà có quan niệm khác nhau.

 Một phần nhỏ, chúng ta hiểu trong chữ “karate-do” hàm chứa những điều gì?

 Chữ karate-do được chia làm 2 phần:

 - “karate” nghĩa là võ thuật

 - “Do” là triết lý (con đường tìm ra triết lý cuộc sống)

 Trong “karate” :

 · “kara” = trống không, biểu trưng cho sự tập trung cao độ, ở đây muốn nói là sự rèn giũa về nhân cách của võ sỹ và ý chí tập luyện, độ tập trung cao.

 · “te” = tay, tay chân: ý nghĩa biểu trưng cho 1 môn võ chỉ sử dụng các kỹ thuật tay chân để chiến đấu.

 Vậy, ta sẽ thấy karate-do chính là triết lý, là con đường tìm ra chân lý cuộc sống của những ai đến với nó.

TOP