Tham gia CLB

Điền thông tin+photo CMND,hoặc thẻ sv
Nộp Đơn và phí thành viên 

Liên hê: karatedovnua@gmail.com, SĐT: phúc(0988189823) . 

Lịch Tập Chính

T3 T5 CN, sân nhà văn hóa Đào Nguyên

lớp mới: 18h30-20h (nâng dần thời gian)

lớp thi đâu đỉnh cao: 18h30-21h30

 

 

Quên mật khẩu?

*

Sơ lược tiểu sử Võ Sư Suzuki Choji (1919 - 1995)

Ông sinh ngày 10-6-1919 ở Tagajo Shi Miyagiken miền bắc Nhật Bản. Là anh cả của 4 anh em trong gia đình.

 Niềm đam mê và duyên kỳ ngộ đã đưa bước chân của Choji Suzuki đến với những đại sư của Takeno Uchi Ryu (Trúc Chi Nội Lưu - một hệ phái của Karate cổ có nguồn gốc từ Okinawa).

 

 Ông được Thiền sư Kisa Buroo, trụ trì ngôi chùa Shiogama Shinza tại Thành Phố Shiogama, Tỉnh Miyagiken (cạnh Thành Phố Tagajo Shi Miyagiken nơi ông sinh sống), truyền dạy Karate Takeno Uchi Ryu thuộc dòng Thiền Soto (Tào Động) do Thiền sư Dogen Kigen (1200-1253) sáng lập. Năm 21 tuổi, Choji Suzuki gia nhập quân đội Thiên hoàng đi khắp nơi và cuối cùng là đến Việt Nam năm 1940.

 Kết thúc Đệ nhị thế chiến 1945, một số binh lính Nhật không về nước mà ở lại Việt Nam tình nguyện tham gia mặt trận Việt Minh, trong đó có Choji Suzuki. Thời bấy giờ, những người lính Nhật tham gia vào lực lượng Việt minh đều được mang một cái tên Việt, cái tên Phan Văn Phúc của Choji Suzuki được bắt đầu từ đó. Ở trong lực lượng Việt minh, ngoài công việc chuyên môn, chàng sĩ quan trẻ Phan Văn Phúc còn tình nguyện dạy võ Karatedo chiến đấu cận chiến và tự vệ đầu tiên cho bộ đội ở quân khu IV phục vụ cách mạng.

 Năm 1952, ông chuyển công tác vào xưởng sản xuất dụng cụ y tế ở Quảng Ngãi. Ông lập gia đình với bà Nguyễn Thị Minh Lệ (Cô Năm) - Người nữ cứu thương của Liên khu V gốc Tam Quan - Bình Định và lấy họ tên Việt là Phan Văn Phúc. Các con ông cũng được đặt tên theo quê ngoại: Phan Văn Minh Đức (Tokuo Suzuki), Phan Thị Ngọc Mỹ (Michiko Suzuki), Phan Văn Minh Ý (Eiji Suzuki).

 Sau Hiệp định Geneve 1954, ông ở trong đoàn quân tập kết ra Bắc, nhưng do phương tiện nên trễ, ông cùng gia đình về định cư ở Huế. Lúc bấy giờ, việc mở lò dạy võ rất khó do chính quyền cấm đoán, muốn phát triển diện rộng phải dạy võ ở Ty cảnh sát thời ấy. Ông có phương tiện là chiếc xe Mobyllet màu vàng cũ kỹ và một căn hộ nhỏ hẹp, vỏn vẹn chỉ có hai phòng tập, một phòng dành cho Karatedo và một phòng dành cho Judo, tất cả không quá 200 m2 (ở dưới chân cầu Đông Ba) số 8 - Võ Tánh (hiện nay là đường Nguyễn Chí Thanh, Thành Phố Huế). Từ năm 1956, ông đã truyền thụ cho một số môn đồ tâm huyết làm nòng cốt. Ông sáng lập Hệ phái Suzucho Karatedo. Suzucho là ghép từ họ Suzuki và tên của ông là Choji (Linh Mộc Trường Trị).

 Đến năm 1963, võ đường Suzucho Karatedo mới chính thức hoạt động thu nhận môn sinh. Nhưng đến tháng 11/1964, Nha Thanh niên thuộc chính quyền Sài Gòn mới cấp giấy phép chính thức mở võ đường Linh Trường Không thủ tại ngôi nhà này.

 Năm 1978, Choji Suzuki cùng vợ con quay về định cư ở Nhật Bản. Ông mất tại quê nhà ngày 6-2-1995 tại tỉnh Miyagiken. 

 

TOP