Tham gia CLB

Điền thông tin+photo CMND,hoặc thẻ sv
Nộp Đơn và phí thành viên 

Liên hê: karatedovnua@gmail.com, SĐT: phúc(0988189823) . 

Lịch Tập Chính

T3 T5 CN, sân nhà văn hóa Đào Nguyên

lớp mới: 18h30-20h (nâng dần thời gian)

lớp thi đâu đỉnh cao: 18h30-21h30

 

 

Quên mật khẩu?

*

Lịch sử hình thành karate Hồ Chí Minh

Sơ lược tiểu sử Võ Sư Hồ Cẩm Ngạc (1923 - 1965)

Hồ Cẩm Ngạc sinh năm 1923 tại Sài Gòn,. Cha tên là Hồ Hương Hà, một thương gia sinh quán tại cố đô Huế.

 Sau một thời gian lập gia đình ở Sài Gòn, công việc thương mại bị thua lỗ, thất bại nhiều, ông thân sinh của cố võ sư phải đổi nghề vào làm thư ký và thông dịch viên cho Pháp Quốc Ngân Hàng tại Sài Gòn. Trong số mười anh em, Hồ Cẩm Ngạc là huynh trưởng,

 

Đến năm 1935, chàng thiếu niên mới thực sự thọ giáo với một người Trung Hoa rất giỏi về quyền thuật thiếu lâm. Vị quyền sư này không ai khác là một trong những người bạn của ông thân sinh chàng.

Đến năm 1940, sau khi học xong ban trung học, vì gia đình bị túng thiếu nên ông không thể tiếp tục sự học được nữa và phải vào giữ chức thư ký cho một hiệu buôn của người Nhật tại Sài Gòn.

Trong những ngày đầu tiên bỡ ngỡ, Hồ Cẩm Ngạc đã được sự giới thiệu của vị giám đốc Nhật để đến trường học Nhật ngữ và ở tại nhà ông Toshiro- Mifune.

Rồi một hôm, nhân dịp đại úy Yenkoshan, đến thăm (ông này là một sĩ quan không quân Nhật cũng là một quyền sư Karate đệ bát đẳng huyền đai và Nhu Thuật (judo) đệ nhất đẳng huyền đai). Ông Toshiro-mifune đã giới thiệu Hồ Cẩm Ngạc để có dịp theo học võ Karate với ông này. Kể từ ngày đó chàng đã thực sự ở nhà của sư phụ mình để ngày đêm luyện tập Karate và trao dồi văn hóa.

Mãi đến cuối năm 1942 được tin thân phụ ở xứ nhà bị bệnh nặng, hồi hương và đến đầu năm 1943 thì ông thân sinh qua đời. Kế đó ông lại bị chính quyền Việt Minh quản thúc mất hai mươi ngày vì ở ngoại quốc mới về.

 Đến cuối năm 1943, ông được thư của dưỡng phụ là đại úy Yenkoshan gọi sang Nhật. Ông nhờ dưỡng phụ vào vận động cho ông được gia nhập vào ngành không quân Nhật Bản. Chính nhờ ở trong ngành không quân mà ông đã có dịp chu du tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Đầu năm 1947, Hồ Cẩm Ngạc được thăng cấp trung úy và sau đó ông được phép giải ngũ theo đơn xin của ông để ra khỏi ngành không quân Nhật trở về đất tổ. Năm 1948, ông cùng với vài người bạn thành lập một đoàn hát cải lương, ca kịch lấy hiệu đoàn “Xuân Thu”. Ông phụ trách phần đạo diễn và soạn giả viết tuồng hát. Đoàn hát Xuân Thu hoạt động được hai năm đến năm 1949 thì bị rã gánh vì tài chính eo hẹp. Ngoài ra, ông còn là tác giả của những họa phẩm sơn dầu lấy hiệu là Xuân Thu và cũng là một biên tập viên biên soạn và bình luận về truyện Tàu và giữ các mục khảo cứu võ thuật trong các báo như “Đuốc Tuệ” vào năm 1948-1949, báo “Đại Chúng” năm 1960-1963. Ông mở phòng tập Karate và Judo đầu tiên tại tư gia xóm Rạch Đông, đường Công Lý (Phú Nhuận – Sài Gòn).

Cuối năm 1950, Hồ Cẩm Ngạc nhận được thư mời của bộ Thanh Niên và Thể Thao tổ chức phòng tập tại số 75 Phan Đình Phùng (Sân vận động Phan Đình Phùng) đã thu hút được một số rất lớn thanh thiếu niên Đô Thành đến tập cũng như học sinh các trường trung học công lập Sài Gòn đều được gởi đến, số học sinh đáng kể nhất là trường kỹ thuật Cao Thắng, và trường thực nghiệm Nguyễn Trường Tộ. Ngoài ra, giáo sư còn huấn luyện một “đoàn biểu diễn võ thuật” gồm những võ sinh cao cấp có khả năng và thiện chí đi khắp các tỉnh trình diễn các môn Judo, Karatedo, Aikido, Kendo và Đô Vật. Đoàn biểu diễn này gây được tiếng vang đúng theo ý nguyện của võ sư.

Đến năm 1955, võ sư Hồ Cẩm Ngạc là một trong những người sáng lập “Việt Nam Nhu Đạo Thân Thiện Hội” (sáng lập viên gồm có võ sư Hồ Cẩm Ngạc, Đốc Công Cảnh, Nguyễn Phú Bu, Phan Văn Quan, Phạm Lợi, ông Lê Văn Châu). Trụ sở của hội lúc bấy giờ đặt tại số 75 Phan Đình Phùng.

Đầu năm 1961, sau mười một năm hoạt động, phòng tập được di chuyển về trung tâm sinh hoạt Thanh Niên (khu Đại thế giới cũ- Chợ Lớn), nơi đây phòng tập khá rộng rãi cho nên số võ sinh gia tăng mạnh mẽ. Phụ tá HLV Lê Hữu Phước và Thịnh Đức Phú là học trò ưu tú của ông.

Giữa năm 1962, võ sư lập thêm một phòng tập góc đường Duy Tân Hồng Thập Tự (bây giờ là trụ sở tổng hội sinh viên) do HLV Lê  Hữu Phước hướng dẫn. Cuối năm 1963 võ sư  thành lập một lớp võ tại sở thanh niên Đô Thành góc Hai Bà Trưng- Hồng Thập Tự do hai huấn luận viên Thịnh Đức Phú và Lưu Kế Viễn hướng dẫn. Đầu năm 1964, phòng tập tại chi thanh niên quận 6 Chợ Lớn khánh thành do hai HLV Âu Vĩnh Hiền và Bùi Văn Lộc hướng dẫn. Đầu năm 1965, phòng tập tại sân vận động Cộng Hòa hoạt động được ba tháng thì võ sư tử nạn nên số võ sinh này được sát nhập vào phòng Nhu Đạo tại chi thanh niên quận 6. Hơn nữa, tại các tỉnh Định Tường, Tây Ninh, Long Xuyên, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Phan Rang… giáo sư đều có gửi cán bộ đai đen đến phụ trách những phòng tập do giáo sư sáng lập làm chi nhánh cho Hội Sơn Điền. Trong suốt nhiều năm hoạt động giáo sư đã hướng dẫn trên mười ngàn thanh niên và đã đào tạo được một số lớn HLV đai đen đa số phục vụ trong quân đội. Thế rồi ! Định mệnh đã an bài cho cuộc đời của võ sư, phủi sạch nợ trần để trở về với cát bụi vào lúc 9h30 sáng ngày 01-05-1965.

TOP